Email This
Print This
ประวัติบริษัท

หนึ่งในเครือโรงแรมระดับชั้นนำของเอเชีย

ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ก่อตั้งขึ้นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2492 ในชื่อว่า "โรงแรม ปริ๊นเซส" ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง โดยท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย ผู้ก่อตั้งและที่ปรึกษาคณะกรรมการ ความสำเร็จในการดำเนินกิจการโรงแรม ปริ๊นเซสในครั้งนั้นได้สร้างสรรค์เครือโรงแรมชั้นนำสัญชาติไทยขึ้น ซึ่งปัจจุบันโรงแรมและรีสอร์ทในเครือ ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ได้สั่งสมประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจและการเป็นเจ้าบ้านที่ดีมาเป็นระยะเวลามากกว่า 60 ปีแล้ว

ท่านผู้หญิงชนัตถ์ มิได้หยุดยั้งแต่เพียงเท่านั้น ท่านยังลงทุนสร้าง โรงแรม ดุสิตธานี กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นโรงแรมหรูหรา ตั้งอยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ และเปิดดำเนินกิจการในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2513 ภายหลังได้กลายเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ในแง่ของการบริการที่เป็นมาตรฐานสากล แม้ว่าในเวลาต่อมาธุรกิจโรงแรมจะมีการแข่งขันสูงขึ้น และมีการก่อสร้างโรงแรมใหม่ขึ้นมาเป็นจำนวนมากก็ตาม โรงแรม ดุสิตธานี กรุงเทพฯ ก็ยังเป็นโรงแรมชั้นนำระดับแนวหน้าที่ยังคงรักษามาตรฐานคุณภาพการให้บริการแก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบัน โรงแรม ดุสิตธานี กรุงเทพฯ ได้กลายเป็นโรงแรมต้นแบบที่สำคัญของเครือ ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล


ขยายธุรกิจทั้งภายในและภายนอกประเทศ

ในปี พ.ศ. 2530 ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ตระหนักดีว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมที่จะเลือกพักผ่อนตามรีสอร์ทต่างๆ จึงได้ปรับปรุงรูปแบบของโรงแรม ดุสิตธานี พัทยา ให้กลายเป็นรีสอร์ท นอกจากนี้ได้มีการเปิดตัว โรงแรม ดุสิตธานี ลากูน่า ภูเก็ต ซึ่งเป็นรีสอร์ทติดริมชายหาด และในปี พ.ศ. 2532 ได้มีการเปิดให้บริการ ดุสิตรีสอร์ท แอนด์ โปโลคลับ (โรงแรม ดุสิตธานี หัวหิน ในปัจจุบัน) ตามมาด้วยการเปิดตัว โรงแรม รอยัลปริ๊นเซส เชียงใหม่ ซึ่งเชียงใหม่นั้นเปรียบเสมือนเมืองหลวงของภาคเหนือ ต่อมาไม่นานจึงเปิดให้บริการโรงแรมแห่งที่ 2 ในภูมิภาคนี้ภายใต้ชื่อ ดุสิต ไอส์แลนด์ รีสอร์ท เชียงราย ในปีเดียวกัน

นอกจากนี้ในต้นปี พ.ศ. 2544 ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ได้เปิด โรงแรม ดุสิตธานี ดูไบ ประเทศ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อขยายตลาดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายใหม่ไปยังประเทศแถบตะวันออกกลาง พนักงานส่วนใหญ่จะได้รับการคัดเลือกจากเครือ ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ในประเทศไทย เพื่อสร้างความมั่นใจว่า ลูกค้าจะได้รับการต้อนรับและบริการอันอบอุ่น ด้วยเสน่ห์ตามแบบฉบับของขนบธรรมเนียมประเพณีไทย และในปี พ.ศ. 2548 ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ได้จัดตั้งสำนักงานประจำ ภาคพื้นตะวันออกกลางที่ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อตอบรับการเติบโตที่รวดเร็วของอุตสาหกรรมการโรงแรมในกลุ่มลูกค้าตะวันออกกลาง โดยเฉพาะกับกลุ่มประเทศที่เป็นสมาชิกของคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ

ต่อมาในเดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ได้เปิดตัวโรงแรมใหม่ ภายใต้ แบรนด์ ดุสิตดีทู (dusitD2) ในนาม โรงแรม ดุสิตดีทู เชียงใหม่ เพื่อตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของคนทันสมัย ที่มีแนวคิดการออกแบบและการตกแต่งโดยเน้นรูปแบบความทันสมัย มีชีวิตชีวา แต่เรียบง่ายในแบบที่โก้หรู มาผสมผสานกับวิถีแห่งความเป็นไทยได้อย่างโดดเด่นและลงตัว ผนวกกับการบริการที่ได้มาตรฐานสูงเทียบเท่าระดับนานาชาติ พร้อมให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น เอกลักษณ์เฉพาะตัวเช่นนี้ทำให้ ดุสิตดีทู แตกต่างไปจากแบรนด์โรงแรมอื่นๆ  โดยโรงแรม ดุสิตดีทู บาราคูด้า พัทยา ซึ่งเป็นโรงแรมแห่งที่สองของแบรนด์ ดุสิตดีทู ได้มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ทั้งนี้ ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ยังประกอบด้วยแบรนด์ ดุสิตปริ๊นเซส โรงแรมและรีสอร์ทที่พร้อมต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมสรรพผนวกกับทำเลที่เป็นจุดหมายปลายทางที่พึงปรารถนาลำดับต้นๆของประเทศ ซึ่งแต่ละแห่งล้วนแล้วแต่มีความเป็นเอกลักษณ์และพร้อมสนองตอบทุกความต้องการของผู้เดินทาง

ในปี พ.ศ. 2532 แบรนด์ ดุสิตปริ๊นเซส ได้เปิดให้บริการอีกครั้งหนึ่ง ภายใต้ชื่อ โรงแรม รอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นโรงแรมขนาดเล็กและทันสมัย ตั้งอยู่ใกล้กับพระบรมมหาราชวัง และในปัจจุบันบริษัทฯเป็นเจ้าของโรงแรมดุสิตปริ๊นเซส ในประเทศไทยจำนวน 3 แห่ง คือ ดุสิตปริ๊นเซส ศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ ดุสิตปริ๊นเซส โคราช และ ดุสิตปริ๊นเซส เชียงใหม่

นอกจากนี้ในปี พ.ศ. 2550 ดุสิตได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ เบิร์ด ฮอสพิทอลลิตี้ เซอร์วิส (Bird Hospitality Services: BHS) บริษัทในเครือเบิร์ด กรุ๊ป หนึ่งในเครือธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดของอินเดีย เพื่อเป็นส่วนช่วยในการผลักดันธุรกิจของดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล สู่ตลาดอินเดีย โดยมีการเปิดตัว ดุสิต เทวารัณย์ นิวเดลี โรงแรมแห่งแรกในภูมิภาคนี้ และเป็น โรงแรม ดุสิต เทวารัณย์ แห่งแรกนอกประเทศไทย ซึ่งเปิดให้บริการปี พ.ศ. 2556

และเนื่องจากการขยายตัวทางธุรกิจอย่างรวดเร็ว ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนลจึงได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ Changzhou Qiao Yu Group โดยจัดตั้งบริษัท ดุสิต ฟูดู แมเนจเมนต์ จำกัด ขึ้นในปี พ.ศ. 2556 และโรงแรมดุสิตดีทู ฟูดู บินฮู ฉางโจว ซึ่งเปิดให้บริการในเดือนกรกฎาคมในปีเดียวกันนั้นนับเป็นโรงแรมแบรนด์ดุสิตแห่งแรกในสาธารณรัฐประชาชนจีน

ในปัจจุบัน ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล เป็นเครือโรงแรมหรูที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว และพร้อมมอบคุณภาพการบริการอันเป็นเอกลักษณ์เพื่อสร้างประสบการณ์การเดินทางที่จะตราตรึงอยู่ในความทรงจำ ทั้งหมดล้วนตอบสนองความต้องการและความปรารถนาที่ลึกซึ้งของผู้ที่มาพักซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล มีความแตกต่างจากธุรกิจให้บริการแบรนด์อื่น ด้วยมาตรฐานการบริการระดับมืออาชีพและผู้บริหารจัดการที่เปี่ยมด้วยความรู้และประสบการณ์ ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนลก่อกำเนิดจากวัฒนธรรมไทยที่จะสร้างให้เกิดประสบการ์ณอันเป็นเอกลักษณ์ และถ่ายทอดลงสู่เจตนารมณ์ในการให้บริการที่ว่า"ไม่ว่าจุดประสงค์ในการมาเยือนของเขาจะเป็นอะไร เขาจะสามารถรู้สึกได้ว่าการได้สัมผัสการบริการในแบบฉบับบของดุสิตนั้น เปรียบเสมือนการเติมพลังให้กับชีวิต"


ความเป็นผู้นำในการศึกษาด้านการโรงแรม

ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ยังก้าวสู่ความเป็นผู้นำในการศึกษาและการฝึกอบรมบุคลากรด้านการโรงแรมให้มีคุณภาพ ด้วยการก่อตั้ง วิทยาลัยดุสิตธานี ขึ้นในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2536 โดยท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย และเปิดดำเนินการเรียนการสอนในฐานะที่เป็นสถาบันการโรงแรมชั้นนำระดับสากลแห่งแรกที่ทางทบวงมหาวิทยาลัยได้ยกวิทยฐานะให้เป็น วิทยาลัยดุสิตธานี และในปี พ.ศ. 2552 วิทยาลัยดุสิตธานีริเริ่มจัดทำหลักสูตรการศึกษาและการฝึกอบรมบุคลากรด้านการโรงแรม ให้กับ มหาวิทยาลัยเลซีอูม ประเทศฟิลิปปินส์ (Lyceum of The Philippines University: LPU) เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับบุคลากรรุ่นใหม่สำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมการบริการในอนาคต โดย มหาวิทยาลัยเลซีอูม ได้เริ่มทำโปรแกรมการเรียนการสอนจากวิทยาลัยดุสิตธานี ในเดือน มิถุนายน พ.ศ. 2552 โดยมีผู้เข้าร่วมการเรียนการสอนมากกว่า 4,000 คน ซึ่งถือเป็นความสำเร็จอย่างมากสำหรับการเริ่มต้นโปรแกรมในครั้งนี้

สืบเนื่องจากเจตนารมณ์ด้านการพัฒนาบุคคลด้วยการศึกษาของผู้ก่อตั้ง ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ได้ร่วมมือกับ เลอ กอร์ดอง เบลอ สถาบันสอนศิลปะการทำอาหารที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เปิดโรงเรียนสอนการประกอบอาหาร เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต ขึ้นในประเทศไทยในเดือนสิงหาคม ปีพ.ศ. 2550 ซึ่งนับเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉีงใต้ และได้เปิดสอนหลายหลักสูตรสำหรับบุคคลทั่วไปที่สนใจด้านการประกอบอาหารให้เข้ามาเรียนรู้แบบมืออาชีพ โดยมีตั้งแต่หลักสูตรระยะสั้น ไปจนถึงหลักสูตรระยะยาว และหลักสูตรการทำอาหารฝรั่งเศสแบบดั้งเดิม (Classic French Course-Superior Cuisine) นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรภาคภาษาอังกฤษ เพื่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยว และการโรงแรม (แบ่งเป็น ระดับพื้นฐาน ระดับกลาง และระดับสูง ซึ่งใช้เวลา 10 สัปดาห์ต่อระดับอีกด้วย

ในปี 2558 ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ได้เปิดโรงเรียนดุสิตธานีการโรงแรมซึ่งเป็นสถานศึกษาในระดับอาชีวะที่ได้รับการจัดตั้งขึ้นเพื่อรองรับงานบริการในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและโรงแรมที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้สนใจหรือผู้ที่ทำงานอยู่แล้วได้มีวุฒิบัตรเพื่อการประกอบอาชีพและมีความก้าวหน้าในหน้าที่ หลักสูตรการสอนของโรงเรียนดุสิตธานีการโรงแรม เป็นหลักสูตรที่ได้รับการพัฒนาตามมาตรฐานสมรรถนะและความสามารถในการให้บริการของบุคลากรวิชาชีพท่องเที่ยวแห่งอาเซียน (ASEAN Common Competency Standards for Tourism Professionals) เพื่อรองรับข้อตกลงการเคลื่อนย้ายแรงงานในอาเซียน

ความเป็นมาของดุสิต
 
 • ปี 2559

  จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทย่อยแห่งใหม่จำนวน 4 บริษัท ได้แก่ บริษัท วิมานสุริยา จำกัด และบริษัท สวนลุม พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2559 บริษัท พระราม 4 เดเวลอปเม้นท์ จำกัด เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2559 และบริษัท ศาลาแดง พร็อพเพอร์ตี้ แมนเนจเม้นท์ จำกัด เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2559 เพื่อรองรับการขยายธุรกิจของบริษัทในอนาคต

 • ปี 2558

  เปิดให้บริการโรงแรมดุสิตธานี กวม และจัดตั้งโรงเรียนดุสิตธานีการโรงแรม

 • ปี 2556

  เปิดให้บริการโรงแรมดุสิตธานี อาบู ดาบี และ โรงแรมดุสิตเดวาราณา นิวเดลี และจัดตั้ง บริษัท ดุสิต ฟูดู แมเนจเมนต์ จำกัด

 • ปี 2555

  โรงแรมดุสิตธานี มัลดีฟส์ เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2555

  วิทยาลัยดุสิตธานีได้ลงนามในข้อตกลงร่วมกับโรงเรียนการโรงแรมและการท่องเที่ยว Ecole Hôtelière de Lausanne (EHL) ที่มีชื่อเสียงมากจากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ในการเปิดหลักสูตรนานาชาติปริญญาตรีการบริหารจัดการโรงแรมและรีสอร์ท

 • ปี 2554

  วิทยาลัยดุสิตธานีเพิ่มสาขาที่ เมืองพัทยา ด้วยหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต ปริญญาตรี 3 สาขาวิชา 1. สาขาวิชาการจัดการโรงแรมและรีสอร์ท 2. สาขาวิชาการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหาร 3. สาขาวิชาการจัดการไมซ์และอีเว้นท์

 • ปี 2552

  เข้าร่วมป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ Preferred Hotel Group ซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรของธุรกิจโรงแรมระดับแนวหน้าของโลก

 • ปี 2551

  เปิดให้บริการโรงแรมดุสิตธานี เลควิวไคโร

 • ปี 2550

  ก่อตั้งสถาบันศิลปะการทำอาหาร เลอ กอร์ดองเบลอ ดุสิต และเข้าร่วมลงทุนกับ เบิร์ดกรุ๊ป จากประเทศอินเดีย

 • ปี 2549

  เปิดให้บริการโรงแรมดุสิตดีทูเชียงใหม่ ซึ่งเป็นแบรนด์ในเครือดุสิตสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่

 • ปี 2544

  ดุสิตเริ่มดำเนินธุรกิจสปา โดยใช้ชื่อว่า เทวารัณย์ สปา เปิดให้บริการโรงแรมดุสิตธานี ดูไบ

 • ปี 2539

  เปิดให้บริการโรงแรมดุสิตปริ๊นเซส ศรีนครินทร์กรุงเทพฯ

 • ปี 2538

  การขยายตัวสู่ระดับสากลของแบรนด์โรงแรมดุสิตด้วยการเปิดโรงแรมดุสิต นิกโก้ มะนิลา และดุสิต ดูไบ

 • ปี 2536

  เปิดบริการโรงแรมดุสิตปริ๊นเซส โคราช

  เปิดตัววิทยาลัยดุสิตธานีในระดับอนุปริญญาสองปีและได้รับการยกฐานเป็นระดับอุดมศึกษาในระดับปริญญาตรี ในปี 2539 และระดับปริญญาโทในปี 2549

 • ปี 2534

  เริ่มก้าวสู่ระดับสากลด้วยการเข้าซื้อโรงแรมเมลโรส ที่เท็กซัส ประเทสสหรัฐอเมริกา

 • ปี 2533

  เปิดให้บริการโรงแรมรอยัล ปริ๊นเซส เชียงใหม่ (ปัจจุบันคือโรงแรมดุสิตปริ๊นเซส เชียงใหม่) และ โรงแรมดุสิต ไอส์แลนด์ รีสอร์ท เชียงราย

 • ปี 2532

  เปิดให้บริการ ดุสิตรีสอร์ท แอนด์ โปโลคลับ (โรงแรม ดุสิตธานี หัวหิน ในปัจจุบัน)

 • ปี 2530

  เปิดให้บริการดุสิต ลากูน่า ภูเก็ต ซึ่งเป็นรีสอร์ทห้าดาวแห่งแรกที่บริหารงานโดยคนไทย และเปิดให้บริการโรงแรมดุสิตธานี พัทยา

 • ปี 2513

  เปิดให้บริการโรงแรมดุสิตธานี ซึ่งเป็นโรงแรมห้าดาวแห่งแรกของกรุงเทพฯ

 • ปี 2492

  ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุยได้ก่อตั้งโรงแรมระดับสากลแห่งแรกของไทย คือโรงแรมปริ๊นเซสบนถนนเจริญกรุง